Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai

Vào lúc 14h, ngày 29 tháng 12 năm 2022 tại Hội trường Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai, Cục Quản lý thị trường đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai.

Vào lúc 14h, ngày 29 tháng 12 năm 2022 tại Hội trường Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai, Cục Quản lý thị trường đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai.

1. Kết quả công tác trong năm 2022:

- Trong kỳ, tình hình thị trường tỉnh Đồng Nai diễn ra hầu hết đều bình thường, giá cả hàng hóa tương đối ổn định, riêng giá cả các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu có tăng nhẹ trong dịp Tết Nguyên đán do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng lên, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng; lượng cung hàng hóa dồi dào, phong phú về mẫu mã, đa dạng về chủng loại, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa. Tuy nhiên, do tác động của khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã làm cho nguồn cung bị khan hiếm, không ổn định, giá xăng dầu thế giới cũng biến động phức tạp, khó lường. Nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị thua lỗ do đã nhập khẩu khối lượng xăng dầu tương đối lớn với giá cao trong quý II nhưng từ quý III giá lại giảm liên tục. Đồng thời, những biến động về tỷ giá cùng với các yếu tố ngoại cảnh như mưa bão đã ảnh hưởng đến việc vận chuyển xăng dầu từ các nhà máy sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài về kho của doanh nghiệp, vì vậy làm chậm nguồn cung ứng xăng dầu trong một số thời điểm. Đặc biệt trong thời gian từ 10/10/2022 đến 15/10/2022 các trạm xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phát sinh tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, có ngày gần 120 trạm xăng dầu tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là thiếu xăng do nguồn cung.  Lượng người tập trung đổ xăng nhiều tại các huyện thành phố có đông dân cư và có đường quốc lộ như Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất, Long Khánh, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ. Đến thời điểm hiện nay, sau khi Bộ Công Thương và các cơ quan Trung ương áp dụng các chính sách nhằm ổn định thị trường xăng dầu, tình hình xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện, trên địa bàn tỉnh các trạm xăng dầu đều đã hoạt động trở lại bình thường.

 

 

 

- Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Tổng Cục QLTT, UBND tỉnh trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, đặc biệt là Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2022; Kế hoạch kiểm tra chuyên đề phân bón, thuốc bảo vệ thực vật năm 2022; Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sỡ hữu trí tuệ năm 2022 và công tác giám sát xăng dầu theo công điện số 517/CĐ-BCT ngày 28/01/2022 của Bộ Công Thương. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng cấm, hàng lậu, hàng không nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm… Số vụ kiểm tra, vi phạm, xử lý trong năm 2022 đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (số vụ kiểm tra đạt 127% so với năm 2021, số thu ngân sách đạt 132% so với năm 2021).

- Qua đó tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, không để xảy ra tình trạng thu gom hàng hóa tạo khan hiếm giả tạo nhằm tăng giá để thu lợi bất chính, thị trường hàng hóa ổn định, nhu cầu của người dân được đáp ứng đầy đủ, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp. Các Phòng chức năng thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã tham mưu các văn bản chỉ đạo của Tổng cục, UBND tỉnh kịp thời triển khai nhiệm vụ đến các Đội Quản lý thị trường được giao, đảm bảo đúng thời hạn quy định.

- Bên cạnh đó, các Đội Quản lý thị trường đã tích cực bố trí công chức tham gia đầy đủ các đoàn kiểm tra liên ngành của địa phương, đảm bảo theo đúng kế hoạch và thời gian của các đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu.

 

Hình 1: Lãnh đạo Cục đã trao Giấy khen cho các công chức có thành tích xuất sắc trong công tác của Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai năm 2022

 

Hình 2: Lãnh đạo Phòng, Đội của Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai thực hiện ký cam kết của người đứng đầu đơn vị theo quy định của Tổng cục Quản lý thị trường.

2. Phương hướng, nhiệm vụ năm 2023:

Ngoài công tác kiểm tra thường xuyên, các Đội QLTT, phòng chuyên môn tiếp tục kiểm tra theo Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại trong tình hình mới; các văn bản chỉ đạo của BCĐ 389 TW, BCĐ 389 tỉnh, Tổng cục Quản lý thị trường với những nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Tăng cường thực hiện kiểm tra theo Chỉ thị số 10/CT-BCT ngày 08/12/2022 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và Kế hoạch số 1196/KH-CQLTT ngày 10/11/2022 Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023.

- Ban hành và triển khai Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2023 đã được Tổng Cục QLTT phê duyệt đảm bảo tiến độ.

- Xây dựng và thực hiện Chương trình công tác của Cục QLTT Đồng Nai năm 2023 có phân kỳ thực hiện.

- Xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch về đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2023.

- Xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo ATTP của Cục QLTT Đồng Nai năm 2023 và Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023.

- Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 1193/KH-CQLTT ngày 09/11/2022 Kế hoạch thực hiện chường trình Bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu năm 2022-2023 và phục vụ Tết nguyên đán năm 2023 và ứng phó với các tình huống thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo Văn bản số 1216/CQLTT-NVTH ngày 14/11/2022 về việc tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Tiếp tục kiểm tra các mặt hàng xăng dầu, khí hóa lỏng, các mặt hàng vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y..., thuốc lá, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc đông y, đường cát, thép xây dựng, thực phẩm chay, hóa chất…

- Tăng cường kiểm tra các vụ việc thương mại điện tử, kiểm tra về nhãn hàng hóa, quy chuẩn chất lượng hàng hóa…

- Phối hợp cơ quan báo, đài, tổng hợp đưa tin tuyên truyền, thực hiện tốt công tác phối hợp cơ quan tại địa phương trong công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, an toàn vệ sinh thực phẩm...

- Tiếp tục tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của công chức, người dân.

- Xây dựng và triển khai Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Kế hoạch tuyên truyền công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo các Thành viên BCĐ 389/ĐP tỉnh và Ban Chỉ đạo 389/ĐP các địa phương tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND tỉnh,...

- Đôn đốc các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389, Ban Chỉ đạo 389/ĐP các địa phương thực hiện nghiêm các chế độ báo cáo theo quy định; thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo để có thông tin kịp thời, chính xác phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.
Lê Quang Kiệm
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai